­­­­­­Sinh viên bị áp lực chi phí vì giá điên tăng 8,36%

204

Nhận được thông tin tăng giá điện, sinh viên quan ngại về việc phải trích thêm một khoản chi tiêu “cắt cổ”.

   Giá điện bán lẻ tăng từ ngày 20.3 với mức tăng 8,36% ,theo đó giá tăng dự kiến từ 1.720 đồng lên khoảng 1.850 đồng/kwh ( chưa bao gồm thuế VAT).Điều này ảnh hưởng lớn tới  cuộc sống của người dân, nhất là đối với sinh viên thuê trọ- đối tượng đang phải gánh chịu giá điện  do chủ nhà trọ đưa ra cao hơn rất nhiều so với giá quy định của Nhà nước.

Công tơ điện

Áp lực chi phí vì giá điện tăng khiến cho sinh viên phải lo ngại:

Theo như phỏng vấn các bạn sinh viên đang thuê trọ tại Thái Nguyên, cho thấy họ đang phải chi trả tiền điện cao hơn giá quy định ưu đãi cho sinh viên. Nhưng hiện nay giá điện được tăng lên 8,36% là điều quan ngại với các bạn sinh viên khi lại phải “thắt lưng buộc bụng” trích thêm một khoản chi tiêu “cắt cổ”.

Theo Bạn.T (Trọ tại Tổ 3, Phường Tân Thịnh, TP Thái Nguyên) cho biết: “Bạn biết đấy với giá điện hiên tại ở nơi mình trọ là 3.500 đồng/kWh mà mình dùng đã rất tiết kiệm nhưng vẫn phải trả tới 150.000 đồng.Nhưng vừa qua thông tin về  giá điện thêm 8,36%  thì theo mình nghĩ với sinh viên bọn mình càng thêm lo ngại hơn về mức chi tiêu hàng tháng nhưng vẫn phải chấp nhận chi trả. Nếu không thì lấy đâu chỗ ở và học tập chứ ”.

 

Ngoài ra bạn H.Thắm sinh viên trường Đại học KT&QTKD Thái Nguyên cho biết “ Với mình thì ngoài số tiền mà bố mẹ gửi thì mình có đi làm thêm ,nên có thể sẽ nhẹ nhàng hơn về khoản chi tiêu so với các bạn sinh viên khác, nhưng mình nghĩ giá điệntăng cũng là vấn đề phải quan tâm. Vì hiện tại mình đang phải trả giá điện do chủ nhà đưa ra đã cao hơn rất nhiều so với giá theo quy định”.


Phòng trọ của bạn H.Thắm
Qua tìm hiểu,chúng tôi được biết tất cả sinh viên đều e ngại  về việc giá điện tăng sẽ ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống. Chi tiêu hàng tháng được tính toán rành mạch hơn vì khi điện tăng sẽ kéo theo nhiều thứ khác cũng cũng vịn cớ tăng theo như mớ rau, lạng thịt…mỗi thứ tăng thêm một tí cũng đã làm cho cuộc sống của  sinh viên vốn  dĩ “eo hẹp” càng gặp nhiều  khó khăn hơn.

Theo ghi nhận của phóng viên viên về phía chủ trọ:

Phải có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê trọ theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn điện hàng tháng do công ty điện lực phát hành, cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng,chi phí chiếu sáng và bơm nước dung chung.Tuy nhiên hầu hết các chủ nhà trọ đều thu giá tiền điện của sinh viên thuê trọ cao hơn gấp 1,5 đến 2,5 lần( tức từ 3.000 đồng đến 4.000 đồng/kwh). Điều này là không đúng với quy định của pháp luật.

­­­­ Ảnh minh họa xóm trọ của sinh viên.

Do đó hành vi này có thể bị xử phạt hành chính từ 7.000.000 đồng đến 10.000.00 đồng theo quy định tại khoản 6 Điều 12 Nghị định 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực điện lực,an toàn đập thủy điện, sử dụng điện năng tiết kiệm và hiệu quả.Nhưng các chủ nhà trọ vẫn bất chấp quy định để thu giá điện cao hơn rất nhiều.  Khi được hỏi về vấn đề thu giá điện cao  hơn so với giá của Nhà nước đưa ra, Bác H.V. T( chủ dãy trọ tại phường Tân Thịnh-TP Thái Nguyên) cho biết: “Ở đây nhà nào cũng thu như vậy, nếu nhà tôi thu thấp hơn đúng theo giá quy định thì không được…”.Quy định thì vẫn mãi chỉ nằm trên giấy tờ vì chưa có trường hợp xử phạt trực tiếp nào xảy ra đối với các chủ nhà trọ thu giá điện cao hơn mức quy định của Nhà nước.

Do đó tất cả sinh viên thuê trọ đều phải  chấp nhận cảnh giá điện cao mà không biết làm gì ngoài việc sử dụng điện một cách thật tiết kiệm để chi phí trả tiền điện không tăng quá cao.

Thực hiện

Thương, Ly, Cường, Dương, Ngọc,Tùng

(Sản phẩm môn Tác phẩm báo chí của sinh viên báo chí năm nhất)

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

5 + 5 =