30 ngày trải nghiệm “Nhập ngũ”

149

Có những năm tháng qua đi sẽ để lại trong bạn sự tiếc nuối và hoài niệm dù đó chỉ là chuỗi ngày ngắn ngủi trong khoảng thời gian mang tên “tuổi trẻ”. 30 ngày trong chặng đường 4 năm Đại học không phải quãng thời gian quá dài, nhưng chắc hẳn sẽ là những kỉ niệm đẹp và thật khó quên khi chúng ta cùng khoác trên mình bộ quân phục màu xanh trong khoá học Quân sự.

Đó là một ngày đầu xuân  mát mẻ… Từng đoàn xe nối đuôi nhau xếp dài từ cổng trường vào trong sân Trung tâm quốc phòng. Tất cả đều đang háo hức cho một hành trình dài phía trước: những tháng ngày rời xa chốn ồn ào nơi thành phố, không có quá nhiều áp lực về bài vở, chỉ có những người “đồng đội” cùng nhau.

Hành trang ngày đầu Vào Quân sự

Nói về những người lính mới “nhập ngũ”, dù có ở đâu đi chăng nữa thì những gì các bạn trải qua đều không khác nhau là mấy. Một ngày mới sẽ bắt đầu với tiếng còi báo thức văng vẳng từ Đại đội trưởng, điểm báo rằng đã 5h30 sáng. Bình thường nếu vẫn đang ở nhà, ở KTX, bạn sẽ làm gì? Tự động quay sang tắt đồng hồ hay cứ mặc kệ rồi ngủ tiếp? Nhưng  khi bạn đang ở Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng Thái Nguyên, nếu tác phong không nhanh nhẹn dậy tập thể dục, gấp gọn chăn gối thì cứ sẵn sàng tâm lý đứng riêng ra một hàng chờ… “nhận phạt”.

Mỗi ngày ở trung tâm, ngoài các buổi học lý thuyết trên phòng học theo lịch cố định, sinh viên còn được tham gia những tiết học ngoài trời cực thú vị như: bắn súng, tập ném lựu đạn, chạy tiếp sức, lăn lê bò trườn,… và những buổi buổi xem phim, vui chơi, trò chuyện với nhau về những ngày tháng trong Quân sự. Ngoài học tập vui chơi thì không thể thiếu những ngày lao động, trồng rau.

 Sinh viên tham gia lao động sản xuất

 Sinh viên quét dọn sân vườn

“Ở Trung tâm Giáo dục Quốc Phòng Thái Nguyên có một bộ phim thuộc hàng kinh điển mà khóa sinh viên nào cũng sẽ được xem, ấy là Mùi cỏ cháy. Có nhiều bạn đã xem rồi, có những bạn lại là lần đầu tiên nhưng ai ai cũng chăm chú theo dõi, nhìn lên màn hình máy chiếu bé tí, rồi tự để cảm xúc bay theo những thước phim”. Bạn Nguyễn Hương(sinh viên năm cuối) tâm sự.

Có những ngày các thầy quản lý sẽ đột suất gõ cửa từng phòng, ngó ngang ngó dọc kiểm tra vệ sinh, xem cái chăn đã xếp vuông vắn chưa, phòng ốc có gọn gàng sạch sẽ hay không, giày dép mỗi góc một chiếc là cũng bị tịch thu cho vào túi để chờ xử lý… Có những phòng đã bị triệu tập ngay lúc 12h trưa đứng trải chiếu tập đi tập lại động tác gấp chăn sao cho đúng chuẩn nhất.

 Sinh viên 12h trưa bị phạt gấp chăn

Đi quân sự còn có 1 nhiệm vụ bất khả kháng mà bất kỳ “chú lính” nào cũng phải thực hiện, ấy là trực đêm. Từ 10h đêm khi tất cả các phòng tắt đèn đi ngủ, đội ngũ trực đêm bắt đầu “lên đường”. Thông thường trực đêm được chia về cho từng phòng ở ký túc thay phiên nhau, mỗi ca thường 2 tiếng gồm 4 bạn. Có những hôm buồn ngủ rít cả mắt nhưng cứ hễ nghe tiếng đồng đội gọi cửa từ xa, 4 thành viên khác trong phòng lại tự động bật dậy, ôm chăn ôm chiếu ra bàn trực… đánh thêm giấc nữa.

Những ngày đi học quân sự, bữa cơm đạm bạc lắm. Bữa rau bữa thịt thay phiên nhau nhưng vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Lúc mới vào quân sự, nhiều bạn còn chưa quen, hay bỏ bữa hoặc chỉ ăn những thức ăn bố mẹ chuẩn bị sẵn. Đúng 1 tuần sau, mâm cơm cứ hết đều đều, thậm chí có bạn còn chạy tới chạy lui xin thêm. Ở quân đội cái gì cũng xếp hàng nên là dù đi ăn hay đi học cứ phải xếp hàng trước rồi tính gì thì tính.

30 ngày không phải quãng thời gian quá dài nhưng cũng đủ để các cô cậu sinh viên từ xa lạ trở nên thân thiết và yêu thương nhau nhiều hơn. Nếu may mắn, bạn còn có có thể gặp được người tình bấy lâu “ẩn nấp” mình nữa đó. 30 ngày sẽ trôi qua thật nhanh, chỉ một chuyến xe thôi, cả lũ lại quay về với guồng quay cuộc sống tấp nập trước đây, bỏ lại sau lưng những tháng ngày đẹp nhất của tuổi trẻ. Dù rằng ngày đầu mới đặt chân đến các trung tâm, đứa nào cũng kêu khổ, kêu nhọc,… nhưng khi cùng nhau trải qua 30 ngày ấy, chúng tôi ước một lần được quay lại!

Tuyết Chinh

(Báo chí K12)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây