CĂN BỆNH “NHỚ NHÀ” CỦA SINH VIÊN

242

     Cuộc sống sinh viên giống như một gian bếp nhỏ, có tiếng leng keng rộn ràng của tuổi trẻ say mê hoạt động ngoại khóa, có những thấp thỏm âu lo vì món ăn “cơm, áo, gạo, tiền”, và đặc biệt có một thứ gia vị khiến bất kì sinh viên nào cũng cảm thấy cay xè sống mũi khi nhắc đến, đó chính là nỗi nhớ nhà, nhớ hơi ấm gia đình thân yêu.
Không phải sinh viên nào cũng may mắn được học ở những trường gần nhà. Các bạn đã phải rời xa quê hương, xa gia đình, xa bạn bè để đến một vùng đất mới lạ để cố gắng theo đuổi sự nghiệp ước mơ hoài bão. Bởi vậy, không ít bạn tân sinh viên thường tâm sự về ba mẹ với nỗi nhớ khôn nguôi. Và chúng tôi gọi đó là “căn bệnh nhớ nhà“.

Dẫu bản thân có mệt mỏi đến mấy cũng chẳng dám than vãn với ai, một mình phải học cách tự lập trong mọi hoàn cảnh. Với những cuốn giáo trình dài hàng trăm trang, những bài tập nhóm cứ liên tiếp, dồn dập đến cùng một lúc, rồi lại tham gia sự kiện của trường, của khoa, cảm tưởng như bản thân không còn đủ sức lực để hoàn thành công việc.

Hẳn mỗi sinh viên đều đã từng than vãn với cha mẹ “sao con chẳng tìm thấy áo của con đâu cả”, “xe của con lại hỏng rồi bố ạ”, “mẹ ơi, mẹ giặt giúp con chậu quần áo, con bận làm bài tập”… và khi lên đại học, những câu nói ấy đột nhiên biến mất. Không có bố mẹ bên cạnh mọi thứ đều phải tự lo, nấu cơm, làm việc nhà, chẳng còn được ai lo cho từng li từng tí nữa không tự mình làm, không tự mình giải quyết thì chẳng ai làm hộ cho cả. Một ngày trôi qua là hằng trăm vấn đề mới.

Xa nhà – nơi vốn quen thuộc của mỗi người để đến những nơi lạ lẫm, người ta cảm thấy ngỡ ngàng. Mọi thứ đều xa lạ, khi bước vào một môi trường mới. Là sinh viên xa nhà, ai cũng cảm thấy cô đơn, trống trải. Những ngày đầu rời xa sự đùm bọc, nâng niu của cha mẹ, để bắt đầu cuộc sống tự lập. Bạn Lường tâm sự: ”                                                             Mỗi lần xa nhà là một lần nhớ. Lúc đầu mình tưởng đi xa là có thể được vui chơi thỏa thích, tránh những câu cằn nhằn vô ích của ba mẹ, giờ nhớ lại hình như mình đã sai.Và mình bắt đầu thấy nhớ nhà, nhớ những người yêu thương mình. Nhiều khi ngồi trong lớp, mình thường hỏi mọi người xung quanh về lịch nghỉ trong tuần để có thể trở về bên ba mẹ được ăn những món mẹ nấu. Đêm xuống không tự chủ được bản thân, mình lại chôn giấu nỗi nhớ đó vào trong những trang nhật ký.
Bạn Đặng Lường tâm sự về nỗi “ nhớ nhà “ của mình

Với một số bạn chỉ cần quen được những bạn cùng quê hay cùng trường là đã cảm thấy sung sướng, hạnh phúc vì đã có người chia sẻ tâm sự về quê hương về gia đình.

Để giải tỏa căn bệnh nhớ nhà, việc đầu tiên mà mỗi sinh viên nghĩ đến khi xa nhà là được nghỉ hay kết thúc năm học để bắt chuyện xe nhanh nhất trong ngày về với gia đình, về với những người yêu thương.

Nhiều khi ốm đau cũng chẳng có ai bên cạnh mà tự mình  chăm sóc bản thân không còn được bố mẹ cưng chiều như ở nhà nữa. Tự lập trở thành yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của mỗi sinh viên.

“Quả thật sống xa nhà rồi mới thấm thía chữ nhớ. Năm đầu tiên mới chân ướt chân ráo ra đời nên mình vẫn chưa biết nhớ nhà là gì. Có lẽ do lúc đó thấy cái gì cũng mới lạ nên mải khám phá và vui chơi. Đến năm hai mình mới “nghiệm” ra được. Mình thèm những món ăn mẹ nấu và cảnh cả gia đình quây quần với nhau. Chỉ cần hai tuần không về nhà là mình cảm thấy nhớ nhà, nhớ bố mẹ da diết. Cô đơn nhất là lúc nỗi nhớ nhà chợt đến mà lại không thể sẻ chia với ai” – Bạn Hoàng Huy chia sẻ:

Bạn Hoàng Huy chia sẻ về những “ khó khăn “ của sinh viên xa nhà

Có thể nói “căn bệnh nhớ nhà” là một trong những căn bệnh điển hình của bất kì tân sinh viên xa nhà nào. Sinh viên xa nhà hãy dùng chính nỗi nhớ ấy để nhắc nhở bản thân phải cố gắng, phấn đấu không chỉ cho bản thân mình, mà còn cho những kì vọng mà cha mẹ gửi gắm. Xa gia đình, dẫu có vất vả, dẫu có khó khăn và nhiều chông gai, nhưng học cách trưởng thành và biết làm chủ cuộc sống từ những khó khăn ấy mới là điều đáng quý. Đó chỉ là thử thách ban đầu khi trở thành một sinh viên, còn rất nhiều thứ đang chờ đợi bạn phía trước.
“Nhà” không chỉ “là nơi để về” mà còn là bệ phóng bay xa!

Thực hiện

Hoàng Huynh, Lê Khánh, Văn Nam, Lý Đức, Thọ Hiếu, Thu Hà

(Sản phẩm môn Tác phẩm báo chí của sinh viên năm nhất)

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

1 + 7 =