Chơi Honda 67 ở Thái Nguyên: Niềm đam mê và sự sẻ chia

4468

 

Với kiểu dáng nhỏ gọn, kết cấu khung máy đơn giản nhưng mạnh mẽ, Honda 67 dường như đã chinh phục được hầu hết những người mang trong mình niềm đam mê xe cổ.

Những chiếc xe Honda 67 từ những thập niên 60

 Honda 67 là tên gọi chung mà người Việt Nam dành cho những chiếc xe SS50 được sản xuất trong khoảng thời gian từ năm 1965 đến 1968. Điểm vượt trội của loại xe này là thiết kế khung sườn gọn nhẹ, phụ tùng máy móc đơn giản, ít tiêu hao nhiên liệu; một số xe “độ” lại còn có thể đạt tốc độ tới 100km/giờ và hơn nữa. Chính vì vậy, Honda 67 phần nào được coi như sức mạnh và bản lĩnh của người Á Đông. Ngay khi mới du nhập vào miền Nam nước ta từ cuối những năm 60 của thế kỷ trước, Honda 67 lập tức chiếm được cảm tình của những “tay chơi” đất Sài thành và các vùng lân cận. Thuở hoàng kim ở miền Nam, Honda 67 được tôn vinh với những tên gọi mỹ miều như: Cánh én trong thành phố, Thiên thần đen… Thuở ấy, nói đến Honda 67, người ta thường liên tưởng ngay đến những giai thoại oai hùng của các chiến sĩ biệt động Sài Gòn (trước 1975), hay chiến sĩ trong đội SBC (sau 1975).

Khơi dậy sức sống cho những chiếc xe bằng sự đam mê   

Chơi xe cổ không chỉ để thỏa mãn niềm đam mê. Với những người đã trót đem lòng yêu xe cổ thì mỗi chiếc xe lại chứa đựng một câu chuyện mà người sở hữu nó muốn tìm hiểu, khám phá. Xe cổ vì thế ngày càng được nhiều người biết, tìm đến và đem lại thứ cảm xúc khó tả. Đối với các thành viên của CLB xe honda 67 tại Thái Nguyên cũng vậy.

Từ những thập niên 70, ông Trần Như Bình ( Tổ 25, phường Trung Thành, Thái Nguyên) là thành viên của CLB xe Honda 67 Thái Nguyên, đã bắt đầu yêu thích và nuôi dưỡng thú chơi xe cổ. Việc tự tay hồi sinh những chiếc xe Honda 67 từ những năm 60 lại có sức hấp dẫn kì lạ đối với ông. Yêu xe cổ cũng đồng nghĩa với việc phải chấp nhận những hỏng hóc của chiếc xe đã phải trải qua nhiều sương gió. Ông Bình chia sẻ: “ Mỗi người có một thú chơi riêng, nhưng với tôi đó là niềm đam mê vô tận với những chiếc Honda 67, loại này rất hiếm, nhưng càng vậy tôi lại càng có tình yêu mãnh liệt với chúng”.

Bộ sưu tập những chiếc Honda 67 của ông Bình

   Xe cổ phải hội tụ đủ ba yếu tố gồm: thương hiệu, niên hạn và yếu tố lịch sử. Đã gọi là phương tiện thì luôn luôn phải “độc”, vì thế đã chơi xe cổ là xe đó phải hoạt đông được. Ông Bình thường mua nhiều xe về để ở nhà mình, sửa chữa, tân trang, phục chế cho xe sống lại. Chiếc xe không chỉ là một phương tiện đi lại mà ông còn coi nó là người bạn tri kỉ, cùng ông đi qua mọi nẻo đường.

“ Mỗi một chiếc xe lại gắn với tôi một kỉ niệm hoặc một mốc lịch sử khác nhau mà tôi không bao giờ có thể quên được. Hiện tại tôi đang sở hữu 16 chiếc xe, giá trị của nó thì không con số nào có thể đếm được bởi nó là cả giá trị tinh thần tôi có được”, ông Bình chia sẻ thêm.

Ông Lê Quang Dực ( Tổ 35, phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên) cho biết: “Anh em trong CLB chơi xe là để thỏa mãn sở thích, niềm đam mê, cá tính, cũng như ý tưởng của mình. Ngoài ra, nhiều người còn dùng xe như một phương tiện để giải tỏa stress trong cuộc sống”.

Ông Bình và những người bạn cùng niềm đam mê xe cổ

Yêu xe – yêu cả những con người cùng chung lí tưởng

Những chiếc xe cổ cùng nhau vượt qua mọi chặng đường

   “Trong CLB, ngoài những người cùng chung niềm đam mê về xe thì chúng tôi có những hoạt động vô cùng thiết thực, ý nghĩa và lành mạnh. Chúng tôi cùng nhau tham gia các hoạt động xã hội, cùng nhau khám phá những vùng đất mới, tăng sự gắn kết giữa mọi người. CLB như một nơi để giãi bày tâm sự, là nơi gặp gỡ, an ủi nhau mỗi khi người nào đó có chuyện không may. Đã có nhiều trường hợp, anh em trong CLB giúp đỡ nhau khi biết hoàn cảnh người này, người kia có những vướng mắc, hoặc cùng nhau bàn tính chuyện làm ăn”, ông Đức cho biết thêm.

Hành trình “ Đến với vùng Đông Bắc Tổ Quốc” của CLB xe Honda 67 Thái Nguyên

   Với niềm đam mê và những hoạt động tích cực, lành mạnh, năm 2010, CLB yêu xe cổ đã được Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận thành lập CLB Honda 67. Chiếc xe 67 như người bạn “dễ tính” khiến nhiều người còn “ghiền” xe hơn mọi thú vui khác ./.

Nhóm phóng viên thực hiện:

Kim Ngân-Nguyễn Linh

-Hải Yến-Nhật Nam-Hoàng Dương

https://cafeauto.vn/hinh-anh/xe-co/

https://xe.thanhnien.vn/kham-pha/hang-tram-xe-co-tu-hoi-tai-hien-goc-pho-sai-gon-xua-16319.html

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

8 + 9 =