Hướng đi nào cho Chè Tân Cương?

1276

Nhắc đến Thái Nguyên, chắc hẳn ai cũng nhớ ngay đến vùng quê Tân Cương từ lâu đã nổi tiếng có đặc sản chè ngon, được du khách trong và ngoài nước biết đến. Để từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước, các cơ sở sản xuất chè trên địa bàn xã đã không ngừng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trước đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng, địa phương đang tìm cho mình một hướng nhằm nâng tầm thương hiệu chè đặc sản.

Vùng chè Tân Cương

Đến với Tân Cương, có thể nhận thấy chè là sản phẩm truyền thống cũng là cây kinh tế chủ lực của người dân nơi đây. Được thiên nhiên ưu ái khí hậu và thổ nhưỡng đã tạo nên loại chè có mùi thơm mạnh, mùi cốm và bền, vị chát đậm dịu, hài hòa, gần như không cảm nhận được vị đắng. Chất lượng chè có được ngoài những điều kiện tự nhiên, đó còn là tập quán canh tác, chăm sóc, chế biến và bảo quản chè của người dân. Đây cũng chính là một trong những yếu tố quyết định đến thương hiệu Chè Tân Cương.

Búp chè xanh tại vùng chè Tân Cương.

Được biết, trên địa bàn xã Tân Cương có 1.475 hộ; trong đó, có trên 1.200 hộ trồng và sản xuất chè. Toàn xã có tổng diện tích chè trên 347 ha, sản lượng chè búp tươi ước đạt trên 3.700 tấn, tương đương trên 700 tấn chè búp khô. Trước đây, người dân chủ yếu trồng và chế biến chè theo phương thức truyền thống, giá trị kinh tế mang lại rất thấp. Nay người dân đã mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích chè địa phương sang trồng những giống chè có năng suất chất lượng cao như: LDP1, TRI777, Hùng Đỉnh Bạch… Để khẳng định thương hiệu chè Tân Cương Thái Nguyên, người dân tích cực đầu tư, chăm sóc để đạt năng suất cao nhất và áp dụng biện pháp kỹ thuật trong chế biến, bảo quản, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Hiện thị trường tiêu thụ sản lượng chè chủ yếu trong nước chiếm 80%, xuất khẩu nước ngoài chiếm 20%.

Người dân sử dụng các loại máy móc trong chế biến.

Chị Trần Thị Huyền, chủ một cơ sở sản xuất, chế biến chè ở xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương chia sẻ: Gia đình thu hoạch được 10 đợt/ năm, thu nhập bình quân một năm trừ chi phí đạt 100 triệu đồng. Hiện nay, trước yêu cầu về chất lượng ngày càng cao nên mọi khâu từ sản xuất đến chế biến, gia đình đều chú trọng để cho ra thị trường sản phẩm đẹp nhất, ngon nhất, không làm mất niềm tin người tiêu dùng. Vài năm nay, chè được đóng gói theo phương pháp hút chân không để đảm bảo độ sạch gần như tuyệt đối của chè thành phẩm đến tay người tiêu dùng.

Người dân xóm Hồng Thái II thu hái chè.

Theo tìm hiểu, trong 9 tháng qua, UBND xã phối hợp với phòng Kinh tế hạ tầng và Trạm Khuyến nông thành phố Thái Nguyên tổ chức 2 lớp tập huấn về quy trình sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGap; tập huấn về quy trình trồng, chăm sóc chè giai đoạn cây con; triển khai hỗ trợ 100% giá giống thực hiện mô hình trồng chè giống mới Trung du xanh dòng 14 trên địa bàn xóm Hồng Thái 1 và Hồng Thái 2, diện tích ước 1,5 ha; hướng dẫn Tổ hợp tác sản xuất chè an toàn xóm Hồng Thái 1, Hồng Thái 2 hoàn thiện hồ sơ cấp mới giấy chứng nhận VietGap, diện tích 28 ha.

Đồng chí Ngô Văn Long, Phó chủ tịch UBND xã Tân Cương cho biết: Xã đang tiếp tục khuyến khích nhân dân phát triển sản xuất chế biến chè quy mô lớn; phát triển thêm nhiều mô hình hợp tác xã, có các biện pháp bảo tồn giống chè Trung du của địa phương. Chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong việc chăm sóc và chế biến chè kinh doanh và chè thâm canh; có các giải pháp để đảm bảo uy tín, thương hiệu và chất lượng của sản phẩm chè Tân Cương. Phối hợp với các phòng ban chuyên môn của thành phố tổ chức các lớp tập huấn về sản xuất nông nghiệp cho nhân dân trên địa bàn… Do đó, tập trung sản xuất sản phẩm chè chất lượng, an toàn hiện đang là một trong những hướng đi đảm bảo cho sự phát triển bền vững của cây chè Tân Cương.

      NHÓM TÁC GIẢ

VIÊN BẰNG – VIỆT ANH – KIỀU OANH – PHẠM OANH – LÝ THẢO

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây