Lợi ích đạt được khi sinh viên đi làm thêm và những  rắc rối xung quanh nó

183

Vấn đề đi làm thêm ngoài giờ của sinh viên không còn là vấn đề xa lạ trong những năm gần đây. Khi vừa có thêm một khoản thu nhập, vừa tích lũy được thêm những kinh nghiệm ngoài cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn tiềm ẩn những vấn đề khó lường.

 

Bạn Vàng Thị Sông trường ĐH Nông Lâm làm thêm tại quán chè

Đi làm thêm mang lại lợi ích gì?

Nhất là trong thời đại xã hội phát triển thì nhu cầu sử dụng tiền càng tăng cao, nó lại càng quan trọng hơn đối với những sinh viên sống độc lập, xa gia đình. Việc kiếm được một khoản thu nhập trong thời gian rảnh cũng rất tốt. Và chính bạn cũng sẽ nhận thức được giá trị quý giá của đồng tiền mà chính mình làm ra.

Tích lũy kinh nghiệm ngoài xã hội. Nhất là đối với những sinh viên năm nhất, khi mới “chập chững” bước vào đại học vẫn còn thiếu kinh nghiệm sống thì việc đi làm thêm là rất tốt. Việc phục vụ ở một khách sạn sẽ giúp tích lũy kinh nghiệm thực tế cho chuyên ngành quản trị du lịch khách sạn, nếu bạn học kinh tế việc tiếp xúc với kinh doanh thực sự rất có ích, kĩ năng giao tiếp, sự mạnh dạn cho ngành du lịch, báo chí… cũng có thể đó sẽ không phải là những kinh nghiệm cho chuyên ngành của các bạn, nhưng nó sẽ giúp các bạn trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc sống tự lập.

Rèn luyện kĩ năng bản thân và quản lý thời gian. Khi đi làm thêm bạn sẽ phải làm nhiều việc hơn trong một ngày. Trước hết là đảm bảo việc học hành ở trường và việc làm thêm. Phải sắp xếp thời gian giữa việc đi làm thêm và sắp xếp lịch học ở trường. Vừa học vừa làm sẽ giúp bạn trở nên nhanh nhẹn, năng động, chăm chỉ và thông minh hơn.

Mở rộng các mối quan hệ. Việc đi làm và cọ sát ngoài xã hội là cơ hội để có thể tiếp xúc và có nhiều mối quan hệ mới. Bạn có thể học hỏi được rất nhiều từ những mối quan hệ có ích đó.

Nhưng liệu những cái “được” đó có thật sự toàn diện? và đi làm thêm có thật sự chỉ đem lại lợi ích? Ta phải xem xét đến những bất cập, những cái “mất” trong việc làm thêm của sinh viên.

Những bất cập gặp phải khi đi làm thêm

Kiếm được tiền, tự thân trang trải cuộc sống là rất tốt. Tuy nhiên cũng sẽ là thời gian đánh mất những cơ hội rèn luyện chuyên ngành mà sinh viên đang theo học, không những thế nhiều sinh viên làm việc không phù hợp, làm quá sức nên đã không đủ sức để học tập khiến việc học hành trở nên sa sút, điều đó sẽ dẫn tới hậu quả có thể bị trượt các môn học để phải học lại thì chi phí phải trả là rất tốn kém chẳng khác nào “ăn trước trả sau” vậy là chẳng được gì cả.

Việc va đập ngoài xã hội rất dễ bị tiếp thu những văn hóa chẳng tốt đẹp gì, có thể bị ảnh hưởng bởi những lối sống, nếp sống không lành mạnh. Như vậy, với việc thiếu thốn kinh nghiệm sống cũng không nằm ngoài khả năng sẽ bị đưa đẩy vào những tệ nạn xã hội và rất khó có thể rút ra được.

Cùng với đó là sự nổi lên của vấn đề đa cấp ở Việt Nam và rất nhiều những fanpage chuyên lừa đảo tuyển nhân viên trên mạng xã hội là rất nguy hiểm nếu không xem xét kĩ lưỡng.

Rõ ràng đi làm thêm là một nhu cầu rất phổ biến hiện nay, sinh viên đi làm thêm bán thời gian để có một khoản thu nhập cho cuộc sống hằng ngày của bản thân. Tuy nhiên trước khi đưa ra quyết định nào, bạn nên xem xét rõ về mọi mặt. Hãy xác định rõ ưu tiên số một của bạn là gì? Phải lập kế hoạch cân bằng giữa việc học và làm thêm. Nghiêm túc hoàn thành nó, nếu không bạn sẽ phải từ bỏ một trong hai việc vì không chịu được áp lực.

Thực hiện

Sơn Lâm, A Vư, Văn Lường, Thế Sơn

(Sản phẩm môn Tác phẩm báo chí của sinh viên năm nhất)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

6 + 2 =