“Mái ấm nhân ái”- điểm tựa hồi hương của các nạn nhân từng bị buôn bán

127

 

Đây là một trong những mô hình được thiết lập nhằm mục đích tiếp nhận, hỗ trợ các nạn nhân từng bị buôn bán trở về tái hoà nhập cộng đồng. Mô hình là sự kết nối giữa các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, mang đậm tính nhân văn và ngày càng thu hút sự quan tâm của xã hội.

Sự ra đời của “Mái ấm nhân ái”

Với mục đích tiếp nhận và hỗ trợ các nạn nhân bị buôn bán trở về tái hoà nhập cộng đồng, giữa năm 2010, mô hình nhà nhân ái tỉnh Lào Cai chính thức được thành lập đặt dưới sự hỗ trợ toàn diện của Tổ chức Pacific Link ( Vòng tay Thái Bình) – một tổ chức NGO của Mỹ tài trợ và trực tiếp là Sở Lao động – Thương binh xã hội tỉnh chỉ đạo Chi cục Phòng, chống TNXH quản lí và điều hành mô hình. Đến nay, cả nước mới chỉ có 2 địa phương được tổ chức Vòng tay Hoà Bình thành lập mô hình đó là tỉnh An Giang và Lào Cai.

Khi mới thành lập, do cơ sở vật chất còn thiếu thốn và chưa có trụ sở riêng nên tổ chức Vòng tay Thái Bình đã phải chi trả gần 100 triệu đồng mỗi năm cho việc thuê nhà để duy trì hoạt động của mô hình. Năm 2012, nhà Nhân ái đã tiếp nhận tài trợ của Đại sứ quán Anh hỗ trợ số tiền trên 3,155 tỉ đồng để xây dựng cơ sở tại phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai với diện tích khoảng 2.000m2. Từ khi thực hiện dự án đến nay, Nhà nhân ái đã tiếp nhận và hỗ trợ cho 73 nạn nhân, trong đó giai đoạn 1 ( từ tháng 4/2010 – 3/2012) tiếp nhận và hỗ trợ 24 nạn nhân; giai đoạn 2 ( từ tháng 4/ 2012 – 12/2014) tiếp nhận và hỗ trợ cho 46 nạn nhân. Từ đầu năm 2015 đến nay, nhà Nhân Ái cũng đã tiếp nhận thêm 2 nạn nhân. Hiện tại mô hình có 3 cán bộ thường trực phụ trách trực tiếp.

 Chia sẻ của các nạn nhân may mắn được “trở về”

Em V.T.M, sinh năm 1999, trú tại huyện Sa Pa là một trong những nạn nhân của vụ buôn bán người. Sau một thời gian ở mái ấm nhân ái , tâm lý của M đã dần ổn định, M  tỏ ra cởi mở khi chúng tôi hỏi về lý do em bị lừa bán sang Trung Quốc. Em cho biết, do nhẹ dạ, cả tin nên đã bị hai đối tượng là người yêu của bạn lừa bán sang Trung Quốc. May mắn được sự giúp đỡ của lực lượng Biên phòng tỉnh Lào Cai nên em đã được giải cứu, thoát khỏi bàn tay của những kẻ buôn người. Sau khi được tiếp nhận và tư vấn của cán bộ nhà Nhân ái, M đã tự nguyện đăng kí ở lại đây. Cũng giống như M, em V.T.C, sinh năm 1998,trú tại huyện Bắc Hà sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo. Do hoàn cảnh khó khăn C đã phải sớm nghỉ học để ở nhà phụ giúp bố mẹ. Nghe theo lời rủ rê của một người quen, C đã vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Thế nhưng sau đó, C đã bị bắt cóc. May thay, 2 ngày sau khi bị bắt, C đã được lực lượng Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả về Việt Nam. Để có điều kiện tiếp tục học tập và rèn luyện kĩ năng sống, M đã xin bố mẹ cho đăng kí ở lại nhà Nhân ái. Trường hợp của M và C chỉ là một trong rất nhiều nạn nhân của các vụ buôn bán người trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong thời gian qua.

Chương trình hỗ trợ, đào tạo toàn diện

Đối tượng được tiếp nhận vào nhà Nhân ái là những nạn nhân bị mua bán may mắn được giải thoát trở về nên ít nhiều đều chịu những tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần cho nên công tác tư vấn được trú trọng. Thông qua, các hình thức tư vấn đa dạng kết hợp với hoạt động ngoại khoá đã giúp các học viên tại đây dần ổn định tinh thần, quên đi những mặc cảm,ám ảnh để hoà nhập với cuộc sống. Cô Nguyễn Kim Ngân – cán bộ phụ trách hoạt động chăm sóc sức khoẻ và hướng nghiệp tại nhà Nhân ái cho biết: “Các nạn nhân trong Nhà Nhân ái còn rất trẻ, hầu hết đều trong lứa tuổi học sinh. Bởi vậy, không ít em đã mặc cảm, tự ti khi trải qua những cú sốc mạnh về tinh thần, có em thu mình lại và tỏ ra ngại giao tiếp. Tuy nhiên sau một thời gian, được sự tư vấn, giúp đỡ của cán bộ tại Trung tâm đã dần ổn định trở lại”.

Tại mái ấm nhân ái các em được học miễn phí nghề may

  Cùng với đó, để các em có một hành trang vững chắc khi bước vào đời, sau một thời gian lưu trú tại nhà Nhân Ái, các học viên sẽ được tư vấn định hướng nghề nghiệp tuỳ theo sở thích cũng như năng lực của các em. Để làm được điều đó, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội tỉnh đã liên hệ và phối hợp với các Trung tâm và cơ sở dạy nghề trên địa bàn thành phố Lào Cai cũng như các cơ sở dạy nghề tại các địa phương khác để chuyển gửi các học viên đến học nghề và lao động tạo việc làm ổn định. Đến thời điểm hiện tại, đã có 26/46 học viên được tư vấn học nghề trong đó có 02 học viên được chuyển gửi về học pha chế và làm bánh tại trường KOTO Hà Nội và nhiều học viên theo học các trường Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp tại địa phương….Một điểm đặc biệt khác để khuyến khích, động viên các em có ý thức tiết kiệm tiền cho cuộc sống tương lai, dự án đã thực hiện chương trình hỗ trợ hồi gia, theo đó mỗi em khi đi làm nếu tiết kiệm và gửi vào ngân hàng một số tiền tối đa là 500 ngàn đồng thì sau một năm tiết kiệm được bao nhiêu thì Tổ chức Vòng tay Hoà Bình sẽ hỗ trợ thêm số tiền bằng số tiền mà các em đã tiết kiệm được.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, mô hình nhà Nhân Ái  tỉnh Lào Cai đã thực sự phát huy hiệu quả, với hơn 95% nạn nhân sau khi tái hoà nhập cộng đồng đều có cuộc sống ổn định. Nhà Nhân Ái không chỉ là nơi tiếp nhận các nạn nhân của các vụ buôn bán người mà thực sự đã trở thành mái ấm tình thương, và là chỗ dựa vững chắc để các em chuẩn bị hành trang, tái hoà nhập cuộc sống./.

                                                                                            Hồng Anh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây