Sản xuất nấm Linh Chi tại trường Đại học Khoa học Thái Nguyên

1303

 

 Linh chi là một trong những cây nấm được gọi là thần dược trong các loại nấm. Với công dụng của nấm Linh chi được nghiên cứu và chứng minh qua các công trình khoa học thì nấm Linh chi có thể giữ gìn và bảo vệ sức khỏe cho con người.

Nấm linh chi. Nguồn: coppy

 Uống nước nấm linh chi hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ điều  trị các bệnh nguy hiểm như: ung thư, viêm gan, xơ gan… và cả những bệnh liên quan đến hệ tim mạch; hỗ trợ làm giảm đường huyết, giảm suy nhược thần kinh, điều hòa huyết áp, giảm béo phì…

 Nấm linh chi được biết đến như là một sản phẩm đặc trưng của “xứ sở kim chi”. Tuy nhiên, việc trồng và phát triển nấm linh chi cũng đã được mở rộng tại thị trường Việt Nam. . Nấm Linh chi là một loài thảo dược thượng hạng quý hiếm do thiên nhiên ban tặng, ngày nay với công nghệ hiện đại có thể nuôi trồng nấm Linh chi công nghiệp mà dược tính đảm bảo và kiểm soát dược tính tốt hơn nấm Linh chi tự nhiên. Tại Khoa Công nghệ sinh trường đại học Khoa Học – Thái Nguyên đã nghiên cứu và trồng thành công loại nấm này. Thầy Trương Phúc Hưng cùng với 6 thầy cô trong khoa đã thành lập ra “Trung tâm sản xuất nấm sạch”. Trung tâm chủ yếu là sản xuất nấm sò, nấm rơm, trong đó, linh chi cũng là một loại nấm được các thầy cô đưa vào nghiên cứu sản xuất. Đến nay, loại nấm này đã có thu hoạch đáng kể và đem lại lợi nhuận cao cho trung tâm.

Trồng nấm linh chi tại trường Đại học Khoa Học – Thái Nguyên

  Thầy Trương Phúc Hưng chia sẻ: “ Vốn ban đầu để đầu tư cho sản xuất nấm lên tới gần 1 tỉ, chủ yếu là tiền của các thầy cô . Bước đầu vào hoạt động và sản xuất nấm còn gặp không ít những khó khăn. Ngay từ khâu mua nguyên nhiên liệu thử trồng, tìm hiểu các các quy trình chuẩn và hợp lý”

Bên cạnh đó, thầy cô cũng đã tạo điều kiện cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có công ăn việc làm kiếm thêm thu nhập, cũng là một nơi lí tưởng để sinh viên kết hợp được việc học và hành.

Thầy Trương Phúc Hưng trao quà cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

 Thời gian trồng và chăm sóc nấm linh chi rơi vào khoảng 4 tháng kể từ khi làm phôi, kích giống. Việc trồng và sản xuất nấm gặp không ít khó khăn khi nghiên cứu trồng nấm ta phải tìm hiểu phương thức sao cho phù hợp , còn phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện thời tiết, quy mô , điều kiện thực tế của trung tâm.

Sau khi thu hoạch phải chăm sóc để ra đợt tiếp theo. Mỗi loại nấm linh chi sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau , nhưng đặc điểm chung để nhận biết thời gian thu hoạch nấm linh chi là khi nấm đó trưởng thành.

Giá của nấm linh chi chỉ dao động từ 600 – 800k/kg nấm khô tùy từng loại và thời kì thu hoạch.

 Sản phẩm nấm linh chi khô và nấm linh chi ngâm rượu

Thầy Hưng cho biết thêm : “ Sắp tới trung tâm giành ra một nhóm để chuyên thực hiện xử lý mùn, các vật liệu sản xuất nấm. Mở một văn phòng đại diện giới thiệu sản phẩm, phân phối và mở rộng quy mô sản xuất cao”./.

Nhóm phóng viên thực hiện:

Hải Yến- Nguyễn Linh- Hoàng Dương- Nhật Nam- Kim Ngân.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây